วันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2555

จันทน์แปดกลีบ

ในครัวของชาวจีนมักจะมีโป้ยกั้กอยู่ติดครัวเสมอ เพราะเป็นเครื่องเทศแต่งกลิ่น แต่งรสให้อาหารมีรสอร่อยได้อย่างมากมาย เช่น พะโล้ต่างๆ สตูว์ สเต็ก แกงซุปต่างๆ
นอกจากจะเป็นเครื่องเทศแล้วโป้ยกั้กยังมีสรรพคุณ เป็นเสมือนยาเพิ่มพลังให้หมุนเวียนในร่างกายได้สะดวก เพราะมีคุณสมบัติอุ่นมีรสเผ็ดและหวานช่วยให้กล้ามเนื้อมีพลัง ช่วยการทำงานของตับ ม้าม และไต ก็จะเป็นไปได้อย่างสะดวก
นอกจากนี้ โป้ยกั้กยังช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยขับปัสสาวะ แก้เหน็บชา แก้ปวดหลังปวดเอว ทั้งยังสามารถเอามาบดเป็นผงละเอียดชงกับน้ำอุ่นๆ ผสมเกลือดื่มเป็นเครื่องดื่มประจำก็ได้
อย่างไรก็ดี...สำหรับผู้ที่มีปัญหาในโรคเกี่ยวกับตาและโรคผิวหนังไม่ควรกินหรือดื่มโป้ยกั้ก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น