วันพุธที่ 28 มีนาคม พ.ศ. 2555

กระถินไทย

กระถินไทย


กระถินเป็นไม้พุ่มยืนต้น ชาวบ้านที่อยู่ต่างจังหวัดปลูกมักปลูกเป็นรั้วบ้านและขึ้นง่าย ตบแต่งทำเป็นไม้ดัดถือเป็นสวนครัวริมรั้วชนิดหนึ่งยอดและใบอ่อน เมล็ดอ่อน เมล็ดอ่อน มีรสมัน อมหวาน กินเป็นผักสดร่วมกับน้ำพริก ส้มตำลาบ หรือแกงรสจัด
เป็นพืชที่มีคุรค่าทางโภชนาการ คือ พลังงาน เส้นใย แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 ไนอาซิน วิตามินซี
สรรพคุณทางยารักษาโรค ฝักของกระถินเป็นยา ฝาดสมานเมล็ดเป็นยาถ่ายพยาธฺ รากเป็นยาอายุวัฒนะ ขับลมและขับระดูขาว ยอดอ่อน ดอกอ่อน ฝักอ่อน บำรุงตับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น